Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Dấu ấn những cây cầu trên sông Hàn

Ngày cập nhật
TF Travel Author
29/08/2016
09:08:38
Đà Nẵng được thiên nhiên ưu ái với phong cảnh sơn thủy hữu tình, có biển có núi và có cả dòng sông Hàn thơ mộng chảy giữa lòng thành phố. Trên dòng sông ấy, những cây cầu bắc qua đã tô điểm thêm vẻ duyên dáng mà năng động của một thành phố trẻ trung, đang phát triển từng ngày và luôn được ngưỡng mộ là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Hãy cùng điểm qua những cây cầu độc đáo trên sông Hàn qua nhiều mốc thời gian đáng nhớ.

Cầu quay sông Hàn - Cây cầu nổi tiếng nhất Đà Nẵng

Khánh thành vào đúng dịp lễ kỷ niệm 25 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng ngày 29/3/2000 và cũng là công trình đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển của thành phố. Cầu quay sông Hàn là cây cầu đầu tiên nối liền khu trung tâm với vùng đất còn nghèo khó phía đông thành phố. Đây cũng là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng bởi kinh phí được góp từ nhân dân và chính quyền, thiết kề và thi công do toàn bộ kỹ sư, công nhân Việt Nam đảm nhiệm.

1.jpg

Cho đến nay, cầu sông Hàn vẫn là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam. Khách du lịch đến Đà Nẵng luôn muốn đến đây để tham quan cây cầu độc đáo này, nhất là về đêm khi cây cầu trở nên lung linh và điểm nhấn kiến trúc của thành phố. Cầu sông Hàn quay về khuya để phục vụ giao thông đường thủy. Vào khoảng 1h đêm, phần giữa cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 4h sáng cây cầu sẽ quay trở lại như cũ. Gần đây, tàu thuyền lớn không còn qua lại nữa nên việc xoay cầu đã ít đi, chủ yếu phục vụ cho công tác bảo dưỡng và khách du lịch đến thăm quan.

2.jpg

Cầu Rồng – Biểu tượng kiến trúc mới của thành phố

Cầu Rồng từ khi khởi công đã được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của thành phố, và quả thật từ khi khánh thành từ năm 2013 đến nay, cầu Rồng đã khẳng định được tầm quan trọng trong tổng thể quy hoặc và kiến trúc của Đà Nẵng. Đúng như tên gọi, cầu Rồng thiết kế mô phỏng hình dáng con Rồng đang uốn lượn trên biển, đầu rồng hướng về phía biển. Ấn tượng nhất là màn phun lửa và nước từ đầu rồng diễn ra vào các ngày cuoosit uần và dịp lễ, Tết. Cầu Rồng nằm trong tuyến giao thông chính nối liền sân bay quốc tế Đà nẵng với các khu du lịch cao cấp ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc. Cầu Rồng thể hiện tầm vóc mới của thành phố, là một biểu tượng linh thiêng mà sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ và vững vàng của Đà Nẵng.

4.jpg

Cầu Trần Thị Lý – Cánh buồm đỏ thắm đang vươn ra khơi

Vốn có lịch sử lâu đời, từ thời pháp thuộc, cầu Trần Thị Lý vốn là cầu đường sắt, sau đó được đổi tên thành cầu Trịnh Minh Thế. Sau năm 1975, cầu được mang tên nữ anh hùng Trần Thị Lý. Năm 2009, thành phố Đà Nẵng đã quyết định xây dựng lại cây cầu và đến năm 2013, cầu Trần Thị Lý với một dáng hình hoàn toàn mới đã được khánh thành, ghi dấu ấn trên con sông Hàn bằng hình ảnh cánh buồm căng gió đang vươn mình ra khơi. Có lẽ ấn tượng đầu tiên về Đà Nẵng của khách du lịch sẽ là cây cầu Trần Thị Lý bởi chỉ cần ra khỏi sân bay đi vào trung tâm thành phố là du khách có dịp lướt trên cây cầu rộng hiện đại,thênh thang. 

3.jpg

Cũng tạo ấn tượng như các cây cầu khác khi màn đêm buông xuống, ánh sáng bừng lên, cây cầu Trần Thị Lý như tỏa sáng vẻ đẹp của cây cầu dây văng trụ nghiêng có một khối không hai trên Việt Nam. Dù ở gần hay xa cách, từ bất kỳ vị trí nào trong thành phố, du khách cũng đều có thể ngắm nhìn cây cầu như cánh buồm đỏ thắm chở những khát khao vươn tới thành công của thành phố biển.

Cầu Thuận Phước – Cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam

Cây cầu Thuận Phước được nhiều người ví như một dải lụa mềm mại nối hai bờ sông Hàn. Khánh thành vào năm 2009, cây cầu này được đánh giá là một trong những cây cầu đẹp nhất Việt Nam bởi vị trí và kiến trúc ấn tượng. Cây cầu Thuận Phước nằm ở vị trí khác biệt, nơi sông Hàn đổ ra biển, tạo thành tuyến giao thông thuận lợi cho phát triển kinh tế và du lịch Đà Nẵng. 

5.jpg

Dù nhìn ở góc độ, thời điểm nào, cầu Thuận Phước cũng nổi bật với dáng vẻ sang trọng mà hết sức duyên dáng. Khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn led bừng sáng đem đến vẻ lộng lẫy cho cầu Thuận Phước khiến bức tranh sông nước càng trở nên huyền ảo bởi những ánh đèn rực rỡ phản chiếu.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn