Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Chuyện đi tàu hỏa ở châu Âu

Ngày cập nhật
TF Travel Author
13/05/2015
Chuyện 1: Nhỡ tàu.
Mua vé tàu ở sân bay Franfurk đi Munich và từ Mun đi Salzburg (Áo), các con mình bước ra từ quầy vé mặt lấp lánh vì được khuyến mại cực rẻ, giá thấp hơn nếu book online rất nhiều, lại còn được vé free metro khứ hồi station về nhà. 3 mẹ con sau khi tìm ra cái platform tàu của mình thì sung sướng chờ nó tới là leo lên. Trong lúc mình chờ ở cái platform đó thì có 1 tàu đang đỗ, dừng cả 30p rồi mới chạy. Tàu kia rời đi là tàu của mình đến, con đi ra hỏi bà gác toa vừa bước xuống, thấy gật đầu. Đúng tàu rồi, con quay lại để bắt đầu dỡ đồ từ xe đẩy (tổng cộng là 6 chú voi lớn bé). 2 đứa bàn bàn tính tính cái gì đó, mình thấy bà kia giơ tay chỉ lên tàu, xong giơ tay lên trời (ý kiểu bó tay!) Liền sau đó thì tàu xình xịch xình xịch rời ga...3 mẹ con trố mắt nhìn theo. Lo quá, vé khuyến mại thế là toi! Con lao lại lên chỗ mua vé, xong thấy quay về ngay bảo 20p nữa có tàu, vé vẫn sử dụng. Đã bị một cú tẽn tò nên 3 mẹ con chuẩn bị để tàu tới là ập lên, phân công ai vali nào. Tàu tới còn phải chờ bọn khách xuống hết, rồi con khuân vali lên, mình kéo vào một góc. Chỉ một nhoáng là tàu chạy ngay. 
Sau này mới biết là những tàu chạy nội vùng, trung chuyển thường dừng rất nhanh, và hầu như cứ 30p - 1 tiếng là có chuyến. Vé mua có thể sử dụng trong ngày. Khách phải xem bảng điện để biết tàu của mình đỗ Platform nào. Số lượng tàu đến và đi nhiều vô kể, số platform có hạn. Nên chỉ có ở Đức là qui định sẵn còn thì cứ có cái nào trống là tàu được thông báo để lao vào chứ kg cố định. Nếu kg xem được bảng điện tử thì gần giờ tàu tới một chút có thể hỏi ở bàn Information thường đặt ở chỗ rất dễ tìm, nhớ xếp hàng, dù mình đang cuống, hỏi cho hết rồi hẵng rời đi, vì đến lượt người kế tiếp thì kg chõ vào hỏi thêm được. Mang nhiều vali cần biết tàu dừng bao lâu để lên và xuống cho nhanh, họ kg chờ mình. Nhà mình sau chuyến đầu tiên rút kinh nghiệm nên dồn vali con vào vali to nên lên tàu dễ và nhanh hơn. 

o ga.jpg 
Tùy theo quãng đường mà tàu có số toa và số ghế hay khách tự tìm chỗ trống ngồi. Có chuyến tàu 2 tầng rộng thoải mái luôn. Dân Âu di chuyển bằng tàu nhiều, nên chuyện đẩy theo vali to, nhỏ là phổ biến. Đầu mỗi toa sẽ có chỗ cho vali to, vali nhỏ thì để trên đầu chỗ mình ngồi, hoặc đẩy xuống gầm ghế. Cũng có tàu ở giữa khoang có khoảng trống rộng để vali to. Việc đầu tiên khi lên tàu là tìm chỗ để vali của mình kg chắn lối đi và chỗ ngồi của người khác. 

Nhà mình đến Salzburg (Áo) lúc nửa đêm, rời đi Ý cũng vào lúc hơn 1g sáng. Ga này hiện đại và to gấp mấy lần nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất, chỗ nào cũng sạch như lau như ly, đi toilet phải bỏ 50cent nhá. Có phòng chờ sưởi ấm cho khách ngồi chờ tàu, có chỗ ổ cắm điện luôn. 3 mẹ con mình đã gần như ngủ rũ ở đây sau khi ăn tối uống bia với Giang, mà phải cố thức để khỏi nhỡ tàu.

ga ao.jpg

Chuyện 2: Mua vé nhầm ngày.
Chuyến tàu Vernice – Florence. Sau nhiều lần di chuyển từ Mun đi Áo, đi chơi ngoại ô Áo bằng tàu, đi từ Áo sang Ý, ta đã kinh nghiệm đầy mình. Chuyến này có số ghế. 3 mẹ con ngồi theo số ghi trên vé, các chú vali cũng có chỗ ngon lành ở đầu tao (khổ nhất là có lúc con phải cử tạ cả 3 cái vali to lên để trên đầu, vì kg còn chỗ để ở đầu toa.) Đang ngắm cảnh khoái chí thì có người đến đòi chỗ, giơ vé ra chỉ chỉ. Mình giở vé mình ra, hoá ra vé của mình là 1/4, mà giờ là 1 tháng 5. Người ta có vé đúng ngày đúng số ghế. Con mình đã mua nhầm tháng.. Haizza. 3 mẹ con ra cửa ngồi, bác gác tàu đến, total phạt và mua vé mới là 154eu/ người. Nhưng thấy mình kg phải gian lận nên bác suggest là xuống tàu mua vé ở ga tiếp theo. Thế là người và hành lý đổ bộ xuống ga Bologna,

Bologna.jpg

Vào ga mua vé hết có hơn 100eu/ 3 ng, mà vé hạng C, vì kg còn vé thường. Cái ga Bologna đó 4-5 tầng, người đi lại như ngoài phố… Vậy là biết thêm một ga mới, lại còn biết thế nào là toa ghế hạng business trên tàu. Nhầm nhọt tí mà biết thêm nhiều thứ.
Và giờ vừa biết thêm là mình đã rơi vào ga của một trong những tp cổ nhất nước Ý, mà kg vào thăm huhu… Thôi hẹn Bologna lần sau!

Chuyện 3: Ga tàu ở Ý đầy những kẻ nhìn rất khả nghi. 
Trong cái ảnh trên kia có 2 chú đen đen ngồi đấy. Các con mình chạy đi mua vé, còn bà già với 4 cái vali đứng ở giữa ga này. Một lúc sau thấy ngay 1 chú đi qua, xong ngồi xuống cách không xa. Mình đã nghe nhiều bạn bè bị mất cắp, móc túi ở Ý, bèn nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ. Chiếu tướng chú kia không rời mắt, một lúc thấy chú rút điện thoại nói nói, cũng chợn chợn thật. Nhỡ đâu chú gọi đồng bọn thì bà già 1 mình chiến đấu với Mafia à! Nhìn quanh thấy cũng có người qua lại, cũng đỡ sợ, có gì thì la toáng lên, chả lẽ kg ai vào cứu. Nghĩ thế nên vững dạ, tiếp tục chiếu tướng. Nhìn thấy bọn con chạy đến, mừng quá!

Ý, tháng 5/2015. Sẽ còn trở lại!

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn