Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Độc đáo lễ hội của mùa xuân, tình yêu và sự tha thứ

Ngày cập nhật
TF Travel Author
08/02/2020
11:42:21
Lễ hội được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun theo lịch Hindu, Holi là lễ hội mùa xuân của người theo đạo Hindu ở Ấn độ và Nepal, còn được gọi là lễ hội màu sắc hay lễ hội chia sẻ tình yêu. Đây là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sinh sống.

Truyền thuyết của lễ hội Holi

Được biết, tên gọi “Holi” bắt nguồn từ “Holika”, người em gái xấu xa của vuu quỷ Hiranyakashipu. Theo truyền thuyết, Hiranyakashipu không hài lòng khi biết con trai Prahlad tin tưởng và thờ thần Vishnu - người bảo vệ của nhân loại. Do vậy vua quỷ tức giận, quyết định giết con để ra uy nhưng mọi nỗ lực của hắn đều thất bại. Vua quỷ bèn nhờ em gái là Holika là người vốn có sự miễn nhiễm với lửa để trừng phạt con trai. Hắn ta đốt một đống lửa lớn, bảo Holika ngồi lên đống lửa, tay ôm chặt Prahalad. Thần Vishnu bèn hiện hình để cứu Prahalad và quỷ Holika đã bị trừng phạt. Ngọn lửa được đốt trong đêm Choti Holi được người Ấn Độ tin rằng là biểu tượng của sự tiêu diệt ma quỉ và bóng tối.

Le hoi Holi 1.jpg

Ngoài ra, những câu chuyện khác liên quan đến Holi như câu chuyện của Krishna và Radha. Krishna có làn da màu xanh, đem lòng yêu Radha. Thế nhưng vì xấu hổ vì màu da khác nhau của mình mà Krishna đã làm theo lời khuyên của mẹ và bôi sơn lên mặt mình để hai người có làn da giống nhau.

Thời gian diễn ra lễ hội Holi

Lễ hội được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgum theo lịch của Hindu. Đây còn được gọi là “Lễ hội sắc màu” và là một trong những lễ hội quan trọng của Ấn Độ, cũng như nhiều quốc gia có cộng đồng người theo đạo Hindu sống.

Le hoi Holi 2.jpg

Lễ hội này là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Ấn Độ, được tổ chức để đánh dấu sự bắt đầu của mùa xuân để mọi người có thể cùng nhau vui chơi, ca hát và bôi bột màu lên mặt nhau, ôm nhau thắm thiết với ý nghĩa tha thứ hết mọi lỗi lầm của nhau để cùng sống vui vẻ bên nhau. Lễ hội diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành phố của Ấn Độ nhưng lớn nhất là tại Mathura.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội

Trước 2 ngày kể từ khi lễ hội bắt đầu, người ta sẽ bày bán bột một màu ở khắp các chợ trung tâm. Nhưng loại sắc màu này sẽ được pha trộn từ các loại thực vật tự nhiên như nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng nên rất dễ dàng tẩy sạch.

Le hoi Holi 3.jpg

Một ngày trước khi lễ hội bắt đầu, một cuộc diễu hành nho nhỏ xung quanh chợ. Trong đoàn này ngoài tượng các vị thần được rước trên xe ngựa, còn rất nhiều người hóa trang rất xinh đẹp với những bộ trang phục rực rỡ. Đến tối, từ các con hẻm nhỏ đến đường lớn, người ta vẽ trước một vòng tròn bằng bột màu và chất củi lên, kèm theo các loại hoa để đốt và bắt đầu nhảy hát.

Nghi thức truyền thống

+ Chuyaarn bị giàn thiêu Holika: Người dân đã thu thập gỗ và các vật liệu dễ cháy cho lửa trại tại công viên, trung tâm cộng đồng và các không gian khác. Trên giàn thiêu là một hình nộm tượng trưng cho Holika, người đã lừa Prahalad vào lửa. Còn ở trong nhà, những người phụ nữ chuẩn bị nấu các món ăn đặc trưng của ngày lễ như gujiya, mathri, malpuas cũng như các món ăn khác cho dịp lễ hội.

Le hoi Holi 4.jpg

+ Holika Dhan: Vào đêm trước của lễ hội, thường đúng lúc hoặc sau khi mặt trời lặn, mọi người lại cùng nyhau tụ tập và châm lửa lên các giàn thiêu. Nghi lễ này được gọi là Holika Dahan, tượng trưng cho sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Mọi người đều cùng nhau hát hò và nhảy múa vui vẻ quanh đống lửa.

Cuộc diễu hành của sắc màu

Lễ hội này được bắt đầu chính thức vào đầu buổi sáng hôm sau và mọi người cùng chơi đùa với nhau. Mỗi người nắm trong tay bột màu khô hoặc các quả bóng có dung dịch màu để nắm và phun màu vào những người khác.

Le hoi Holi.jpg

Những loại sắc màu này được pha trộn từ các nguyên liệu từ tự nhiên nên rất dễ dàng để tẩy sạch. Đến cuối buổi sáng, ai ai trông cũng giống như một bức tranh đầy màu sắc. Và đó chính là lý do mà lễ hội Holi được gọi với cái tên khác là “Lễ hội sắc màu”.

Sau một ngày chơi đùa với sắc màu, mọi người đi tắm rửa sạch sẽ và mặc trang phục mới để chào đón bạn bè, người thân ghé nhà chơi. Đây là lễ hội của sự tha thứ và bắt đầu một sự khởi đầu mới với mục đích tạo ra sự hài hòa trong xã hội, xóa bỏ mọi thù hận.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn