Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Lạc vào xứ hoa làng Thái Phiên - Đà Lạt

Ngày cập nhật
TF Travel Author
14/11/2019
11:08:31
Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt mê hoặc bước chân, ánh nhìn từ những bông hoa dại bé xinh ven đường cho đến những đồi hoa rực rỡ dưới tay người chăm bón. Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời để quanh năm cây lá xanh tươi, muôn hoa khoe sắc. Và con người xứ này đã tận dụng ưu thế để phát triển những làng nghề trồng hoa chuyên canh trên vùng đất núi đồi đất đỏ bazan màu mỡ.

Đà Lạt có 3 làng nghề trồng hoa nổi tiếng và có lịch sử phát triển là Hà Đông, Vạn Thành và Thái Phiên. Nếu như làng hoa Vạn Thành được gọi là vương quốc của hoa hồng, làng hoa hà Đông mang hơi hướng những làng hoa lâu đời của Hà Nội thì làng hoa Thái Phiên lại vừa mang các đặc điểm của một làng hoa truyền thống lại vừa là nơi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. 

hoa thai phien da lat.jpg

Thái Phiên rực rỡ ban ngày, lung linh về đêm khi những nhà kính sáng đèn cho hoa vươn lớn. Ngược dòng thời gian, ít ai biết Thái Phiên trước năm 1945 chỉ là vùng rừng núi hoang vu với rải rác những nếp nhà của cư dân bản địa sinh sống. Đến cuối những năm 50 của thế kỷ 20, những người Việt hồi hươn từ Lào đã về đây lập ấp và phát triển nghề trồng trọt. Ấp Thái Phiên với địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ, lại gần những khe suối dẫn ra hồ Than Thở là điều kiện thuận lợi để nơi đây trở thành vùng cây cối trù phú dưới bàn tay chăm bón của con người. 

Vào những năm đầu lập ấp, cư dân Thái Phiên trồng nhiều atiso, rau, cây hồng ăn trái và một số loài hoa của địa phương. Càng về sau này, Thái Phiên hình thành các nhà vườn chuyên canh các giống hoa truyền thống và ngoại nhập. Rất dễ dàng để tìm được những nhà vườn chuyên trồng hoa cúc, hoa hồng hay hoa lay ơn nhưng thế mạnh của Thái Phiên cũng là nơi cung cấp sản lượng các loài hoa nhaaph guống từ Hà Lan, Pháp, Nhật… như hoa tulip, hoa ly hay cát tường, cẩm chướng… 

hoa thai phien da lat 1.jpg

Kỹ thuật hoa trồng hoa công nghệ cao đã được áp dụng tại làng hoa Thái Phiên từ khoảng 20 năm trở lại đây, Vì thế, ở Thái Phiên bạt ngàn xgn dãy nhà kính, nhà lưới san sát nhau vắt từ sườn đồi này sang sườn đồi tiếp. Khi nàm đêm buông xuống, Thái Phiên thực sự trở thành mảnh đất diệu kỳ với hàng vạn bóng đèn được thắp sáng trong các khu nhà kính. Cả 1 khoảng không huyền ảo với sương mù bao phủ được điểm xuyết bằng những dải ánh sáng vàng lấp lánh. Nhữ ng phượt thủ thường ghé làng hoa Thái Phiên vào ban đêm hya lúc sương mai buổi sớm để tận hưởng cảm giác phiêu bồng cũng như ngắm trọn cái tĩnh lặng của thung lũng hoa khi đất trời giao hòa qua những dải mây nhẹ buông như lụa.

hoa thai phien da lat 3.jpg

Hoa ở Thái Phiên được canh tác quanh năm nên người ta có thể đến dạo chơi, tìm hiểu làng nghề vào tất cả các mùa. Những luống hoa nơi đây được tỉa càng gọn gàng, chăm bón tràn đầy nhựa sống, tươi non mơn mởi. Nếu có thời gian, hãy dạo chơi cả ngày ở Thái Phiên để có thể quan sát những hoạt động canh tác ở nhiều khu vực như ươm giống, chăm cây non, bao nụ, thu hoạch, đóng gói hoa thành phẩm… Cùng với công nghệ cao và kinh nghiệm của những nhà vườn trong thời gian dài, hoa ở Thái Phiên được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt. Vì thế những lứa hoa thu hoạch luôn đạt chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn