Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Cung đèo nào hùng vĩ nhất Tây Bắc?

Ngày cập nhật
TF Travel Author
16/04/2019
10:00:25
Tây Bắc có hàng chục con đèo hiểm trở và giới phượt mong mỏng chinh phục 4 con đèo huyền thoại được gọi tên “Tứ đại đỉnh đèo” hùng vĩ nhất nơi miền núi non biên viễn của Tổ quốc. Đó là đèo Mã Pí Lèng, đèo Pha Đin, đèo Ô Quý Hồ và đèo Khau Phạ.

Đâu là “Đệ nhất” đèo?

Mã Pí Lèng chính là con đèo hiểm trở được xướng tên nguy hiểm nhất của cả vùng Tây Bắc. Nằm lọt trong công viên địa chất Hà Giang, trên con đường Hạnh Phúc dài 164km, đèo Mã Pí Lèng có 9 khúc uốn quanh với 1 bên là vách đá dựng đứng và bên còn lại là vực sâu hun hút đã từng là nỗi sợ hãi của nhiều tay lái đường dài. Dù vậy thì bất kỳ phượt thủ nào cũng mong được chinh phục đèo Mã Pí Lèng để ngắm núi sông hùng vĩ và dòng sông Nho Quế dưới sâu, xa chỉ như một sợi chỉ xanh. Và đèo Mã Pí Lèng trở nên huyền thoại bởi nó gắn với những câu chuyện cảm động về sức mạnh của cộng đồng. Trong gần 1 năm, 16 dân tộc anh em 8 tỉnh miền Bắc đã kề vai sát cánh, treo mình cảm tử đội đất san đường để hoàn thành 20km đường đèo và ghi dấu thành quả với nước mắt, nụ cười cùng sự hy sinh cao cả.

deo-ma-pi-leng.jpg
Đèo Mã Pí Lèng

Trời và đất gặp nhau trên cung đèo nào?

Với độ dài 32km, Pha Đin chính là một trong những cung đường đèo dài nhất Việt Nam. Thuộc địa phận hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, với địa thế ngoằn ngoèo bên núi bên vực, đèo Pha Đin nổi tiếng với những khúc dốc và đoạn cua tay áo, chữ A, chữ Z. Tên đèo nguyên gốc tiếng Thái là Phạ Đin với ý nghĩa “Phạ” là trời, “Đin” là đất hàm nghĩa nơi đây là điểm tiếp giáp giữa trời và đất. Phải vậy, từ lưng chừng lên đến đỉnh đèo, bất cứ ai cũng cảm thấy như đi lạc vào cõi mây, chân chạm đất, và rất gần kia là những áng mây bồng bềnh, lãng đãng ôm vờn rặng núi. Dưới thung lũng xa xa là những bản làng yên bình, thấp thoáng mái nhà sàn và những nương lúa, nương ngô xanh mướt một màu.

Pha Đin.jpg
Đèo Pha Đin - Nơi đất trời gặp nhau

Đèo nào có tuyết trắng bao phủ?

Hiếm có cung đèo nào có tuyết trắng bao phủ đẹp ngỡ ngàng vào mùa đông ở Việt Nam như đèo Ô Quy Hồ nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Điểm cao nhất của đèo Ô Quy Hồ cách mực nước biển hơn 2000m còn được gọi là Cổng Trời. Cũng từ đây, nhìn về hai phía thuộc hai tỉnh có thể thấy thung lũng Lai Châu với núi non trùng điệp ôm ấp hay đỉnh Fansipan hùng vĩ. Vào mùa đông, khi những đợt không khi lạnh tăng cường tràn trề, Ô Quy Hồ là nơi tuyết rơi dày đặc thu hút những bước chân du khách lên vùng cao ngắm tuyết. Đèo Ô Quy Hồ dài gần 50km còn nằm trong những cung đường của nhiều giải chạy marathon được yêu thích bởi các vận động viên có thể vừa đua tài vừa thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên.

deo-o-quy-ho.jpg
Đèo Ô Quy Hồ

Cung đèo tấp nập nhất mùa vàng ở đâu?

Mùa vàng Tây Bắc bắt đầu từ giữa tháng 9 đã khiến cho mọi ngả đường đổ về những vùng ruộng bậc thang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Và con đèo Khau Phạ danh chân phương Bắc nằm ở tỉnh Yên Bái là cung đường đèo tấp nập nhất bởi vùng đất này sở hữu danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp nhất Việt Nam. Khau Phạ tiếng Thái là “sừng trời” bởi người Thái nhìn những đỉnh núi nhô cao giữa biển mây như chiếc sừng cắm giữa trời cao. Cả con đèo dì trên 30km là những cung đường quanh co ẩn hiện rừng, núi và những triền ruộng bậc thang kì ảo như tranh vẽ. Vào mùa lúa chín vàng óng trên những thửa ruộng bậc thang, đèo Khau Phạ còn là điểm lý tưởng để những người đam mê môn thể thao dù lượn tới đây thử sức chinh phục độ cao và ngắm cảnh sắc núi rừng ấn tượng nhất trong năm.

deo khau pha.jpg

Giới phi công dù lượn đánh giá cao đèo Khau Phạ là 1 trong 10 điểm bay đẹp nhất trên thế giới nên danh tiếng của con đèo này đã vượt ra khỏi ranh giới của Việt Nam.

(Nguồn Sưu tầm)Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn