Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Sự tích hồ Ba Bể

Ngày cập nhật
TF Travel Author
04/04/2019
15:59:26
Ngày xưa, vùng Bắc Kạn, mỗi năm dân làng Năm Mẫu đều tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Mọi người nô nức đi xem. Ai nấy đều lo ăn chay niệm Phật và làm những việc từ thiện như buông cá, thả tim… để cầu phúc trong mấy ngày hội. 

Hôm ấy, xuất hiện ở đám hội một bà già ăn mày. Không biết bà từ đâu đến, bộ dạng thật là gớm ghiếc: những mảnh vải vá víu không đủ che tấm thân gầy còm và lở loét của bà. Mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đến đâu bà cũng thều thào mấy câu: “đói lắm các ông bà ơi!”. Rồi cầm cái rá, bà giơ ra khắp bốn phía đầy vẻ cầu khẩn. Nhưng mãi đến chiều, người đàn bà đó vẫn chả xin được tí gì. Đến đâu bà cũng bị xua đuổi. Đám trẻ tuổi, nhất là các cô gái, đều cho bà là hủi nên trốn như dịch. 

su_tich_ho_ba_be.jpg

Mấy bà đang lễ thì rất tực tức. Họ ngừng những tiếng “Nam mô Phật” lại và quay ra mắng xối xả bà sao dám đi sát vào người. Cuối cùng bọn hương lý sai tuần phu đuổi bà đi. Bà già không thể kiên gan trước những trận mưa roi của bọn tuần, đành phải lê mình ra khỏi đám hội. 

Sau khi ra khỏi đám hội, người đàn bà ấy thất thểu bước vào xóm, cũng như ở đám hội vào nhà nào bà cũng bị nghi là hủi và bị đuổi. Mấy nhà giàu thì đóng chặt cửa lại và thả chó ra. May sao đến ngã ba, bà gặp 2 mẹ con bà góa vừa đi chợ về. Thấy bà lão ăn mày tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà lấy cơm nguội cho ăn. 

Khuya hôm đó 2 mẹ con đang ngủ thì người đàn bà ấy lại gọi cửa, bà xin ngủ nhừ một đêm vì mọi chỗ đều cấm cửa không cho vào. Hai mẹ con vui lòng đón người ấy vào nhà, trải chiếu ở một cái chỏng cho bà ngả lưng. Còn 2 mẹ con thì nằm tạm ở một chỗ khác. Người đàn bà vừa nằm đã ngủ liền, tiếng bà ngáy như sấm. Hai mẹ con nhìn ra thấy chõng sáng rực lên trong bóng tối. Đây không phải là một bà lão ăn mày già yếu lở loét mà là một con giao long đang cuộn mình lù lù một đống, đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. 

su_tich_ho_ba_be1.jpg

Người mẹ rụng rời kinh hãi, nhưng vì chỗ ở của mình cách biệt với làng xóm, không biết kêu cứu ai, đành trùm chăn kín mít, phó mặc cho may rủi.  Nhưng đến sáng hôm sau, khi người mẹ nhìn ra chả thấy giao long đâu cả. Trên chõng, bà ăn mày đã dậy và sắp sửa ra đi. Trước khi từ biệt, bà bỗng lên tiếng: “chúng nó thờ Phật mà kỳ thực là buôn Phật. Chúng nó xứng đáng phải chịu trầm luân. Chỉ có mẹ con nhà ngươi là tốt bụng. Hãy cầm lấy gói tro này, nhớ rắc xung quanh chỗ ở và nội trong đêm hôm nay chớ đi đâu cả. Hoặc nếu có đi thì đưa nhau lên đỉnh núi cao mà tránh”. Người mẹ băn khoăn hỏi thêm “Nhưng làm thế nào để cứu mọi người được?” Bà già ngần ngừ hồi lâu rồi lấy từ trong áo một hạt thóc ra cắn tách đôi vỏ trấn đưa cho 2 mẹ chon và nói “ Hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp 2 mẹ con ngươi làm việc thiện. 

Người đàn bà hỏi thêm thì vụt một cái đã không thấy người đàn bà hủi đâu nữa. Hai mẹ con vội làm theo lời dặn rồi đi kể chuyện cho mấy người gần đó biết. Họ nghe nói chỉ cười một cái bâng quơ. 

ho ba be 1.jpg
Hồ Ba Bể ngày nay

Quả nhiên tối hôm đó giữa đám hội náo nhiệt, lúc thiện nam tín ngữ đang tấp nập lê bái thì bất ngờ có dòng nước từ dưới đất phun lên chính giữa đàn tràng. Nước phun càng mạnh, làm lở dần đất xung quanh. Người ta ngơ ngác không hiểu thế nào, tưởng là phép Phật hiển hiện nên vái lấy vái để. Nhưng dòng nước mỗi lúc một mạnh nuốt hết người và vật. Chỉ trong nháy mắt đã ngập bằng một cái ao. Thấy thế mọi người hoảng hốt bỏ cả lễ bái đua nhau chạy. Nhưng họ không thể chạy được nữa, ở dưới chân họ đất nứt nẻ, rung động hất họ ngã xuống. 

Bỗng chốc một tiếng ầm dữ dội phát ra, đất đá, nhà cửa, người vật đều chìm nghỉm, nước tung tóe mù trời. Một con giao long to lớn từ mặt nước nhô lên bay vòng quanh. Trong khi đó thì nền nhà, chuồng lợn, chuồng gà của mẹ con người đàn bà góa kia mỗi lúc một nâng cao hơn mực nước. Đau xót trước cảnh nước lụt, hai mẹ con đem hai mảnh vỏ trấu ra. Vừa đặt xuống nước, họ bỗng thấy hai mảnh vỏ biến ngay thành hai chiếc thuyền. Thế rồi, mặc gió mặc mưa, họ chèo đi mọi nơi cố sức vớt những người bị nạn. 

Cả thung lũng bị nước tràn ngập thì hóa thành 3 cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể, còn cái nền nhà hóa thành 1 hòn đảo nhỏ ở giữa hồ mà người địa phương gọi là Pò Già Mãi (Gò bà Góa). 

(Nguồn: Sưu tầm) Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn