Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Những điểm hành hương nổi tiếng ở đất nước của chùa chiền và Phật Giáo

Ngày cập nhật
TF Travel Author
21/01/2019
15:19:22
Myanmar là đất nước của những ngôi chùa với gần 90% dân số theo đạo Phật. Trong hàng nghìn ngôi chùa rải rác khắp đất nước, người Myanmar đặc biệt tin vào sự linh thiêng của ba ngôi chùa là chùa Vàng Shwedagon, chùa Đá vàng Kyaiktiyo và chùa Mahamuni.

Lộng lẫy chùa vàng Shwedagon

Shwedagon trong tiếng Myanmar nghĩa là tháp bằng vàng. Vẫn còn nhiều tranh cãi về thời gian ra đời của ngôi chùa này giữa các chứng khảo cổ hoc và truyền thuyết trong dân gian. Chỉ biết rằng ngôi chùa nằm ở thành phố Yangon này đã trải qua rất nhiều lần xây dựng, trùng tu với chiều cao ban đầu là 8m, sau đó qua nhiều biến động từ 20m, 40m đến 80m và bây giờ độ cao là 98m. Toàn bộ bảo tháp được dát vàng hàng chục tấn vàng do các đời vua và dân chúng Myanmar cúng dường. Bảo tháp bằng vàng cao lớn cùng gần 80.000 viên kim cương, saphia, ngọc trai… gắn trên đỉnh khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng nhất đất Myanmar. 

chùa vàng Shwedagon.jpg

Người Myanmar luôn có ước nguyện được viếng thăm chùa vàng một lần trong đời bởi nơi đây được ví như “thánh địa” Phật giáo của Myanmar. Thế nhưng, chùa Shwedagon linh thiêng không phải vì lượng châu báu ở bảo tháp mà vì đây là nơi phát tích của đạo Phật cũng như lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích ca. Xá lợi tóc Phật này đã được vinh danh là bảo vật quốc gia của Myanmar.

Kiệt tác của chùa đá vàng Kyaiktiyo

Nằm cách thành phố Yangon hơn 200km, ngôi chùa mang tên Kyaiktiyo xứng đáng được gọi là kiệt tác bởi sự hòa quyện không tưởng giữ thiên nhiên và những điều bí ẩn của thế giới Phật giáo. Chùa Kyaiktiyo yên vị trên một tảng đá dưới hình tượng quả trứng, nằm chênh vênh trên một sườn núi cao hơn 1.000m. Người Kyaiktiyo lý giải sự trường tồn của ngôi chùa qua hơn 2.000 năm là vì có bảo tháp lưu giữ xá lựi tóc của Đức Phật. Tương truyền, Đức Phật trong lần đi thuyết pháp qua vùng đất này đã trao tặng sợi tóc của ngài cho một vị tu sĩ, dặn dò ông tìm đến tảng đá có hình dáng như đầu người và đặt sợi tóc lên đó, Phật pháp sẽ được truyền bá rộng rãi. Trước khi qua đời, vị tu sĩ muốn món quà thiêng liêng này được thờ cúng nên đã giao lại cho một vị vùa là con nuôi của mình. Nhà vua mang tên Tissa đã tìm tới đỉnh núi thiêng và xây ngôi chùa Kyaiktiyo để an vị xá lợi Phật trên đỉnh của bảo tháp.

chùa đá vàng Kyaiktiyo.jpg

Chính vì thế, tên của ngôi chùa cũng gắn với tíc này, theo tiếng Myanmar thì Kyaiktiyo có nghĩa là đầu của vị tu sĩ. Dù bảo tháp của ngôi chùa chỉ cao khoảng 7,3m nhưng ý nghĩa to lớn của những câu chuyện, giáo lý nhà Phật có liên quan tới ngôi chùa cùng vị trí đặc biệt của nó đã thu hút tất thảy du khách khi đến với Myanmar. Còn riêng người Myanmar, họ tin rằng nếu trong đời có đủ 3 lần đảnh lễ tại ngôi chùa này, mọi ước muốn trong cuộc đời sẽ được toại nguyện.

Chùa Mahamuni thanh bình trên đất cố đô

Ngôi chùa thiêng nằm ở cố đô Mandalay thanh bình và mộng mơ mang tên Mahamuni là một trong 3 điểm hành hương quan trọng bậc nhất ở Myanmar. Sở dĩ người Myanmar tin vào sự linh thiêng của chùa Mahamuni bởi nơi đây có một bức tượng diễn tả chân thực nhất gương mặt của Đức Phật Thích ca khi ngài hiện diện ở trần thế. Và đằng sau bức tượng này cũng có những tích chuyện quan trọng liên quan tới nhà Phật. Bức tượng được lưu giữ trong chính diện cao gần 4m, dát vàng với các chi tiết trang trí bằng đá quý. Hằng ngày, Phật tử từ bốn phương tới hành lễ và tiếp tục dát vàng lên bức tượng quý giá với tấm lòng thành kính. Tới đây chiêm bái tượng Phật và ngắm cảnh chùa từ đại sảng rộng lớn, mát mẻ, du khách sẽ có những trải nghiệm bình yên trong lòng đất Phật.

Chùa Mahamuni.jpg

Không chí với người dân Myanmar, du khách khi tới những ngôi chùa trên ngoài cơ hội chiêm ngưỡng các công trình Phật giáo nổi tiếng còn có những chiêm nghiệm quý giá về Phật pháp cũng như cuộc sống thường ngày.

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn