Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Trên chuyến bay, nên hay không nên bôi kem chống nắng?

Ngày cập nhật
TF Travel Author
07/01/2019
10:38:09
Khi đi du lịch, mọi người thường chuẩn bị khá kĩ cho các vấn đề về trang phục, thuốc thang, đồ dùng… nhưng không phải ai cũng nhớ và mang theo kem chống nắng – một đồ dùng cực kỳ quan trọng cho mọi hành trình.

Nguyên nhân mọi người thường không mang kem chống nắng vì cho rằng ngồi trên máy bay hoàn toàn có thể tránh được các tia bức xạ có hại từ mặt trời. Tuy nhiên, sự thực không phải vậy.

Trên chuyến bay, nên hay không nên bôi kem chống nắng.jpg

Khi bạn phải thường xuyên di chuyển bằng máy bay, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các triệu chứng như giãn tĩnh mạch, bị ù tai mất nước, mất vị giác... Ngoài các nguy cơ này, một điều đáng quan tâm là khi liên tục bay ở độ cao cả 10,000 m, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư da vì khi ở trên cao, da bạn phải tiếp xúc với nhiều lại tia hại có khả năng xuyên qua cửa sổ máy bay.

Trên chuyến bay, nên hay không nên bôi kem chống nắng1.png

Một số nghiên cứu khỏa học đã chỉ ra rằng khi ở độ cao khoảng 10,000 m, bạn sẽ gần mặt trời hơn nên bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím UV so với bình thường gấp vài lần. Với một chuyến bay kéo dài 1 giờ đồng hồ, việc phải hứng chịu bức xạ tia UV trong khoảng thời gian này sẽ giống như bạn đang nằm trên giường nhuộm da nâu nhân tạo trong vòng 20 phút. 

Tất nhiên bạn có thể tránh năng bằng cách kéo cửa sổ xuống để tránh ánh sáng mặt trên. Tuy nhiên việc này chỉ có thể hạn chế một phần nào vì mặt trời phát ra các tia cực tím, bao gồm 3 loại: UVA, UVB và UVC. UVC là loại tia cực tím yếu nhất, bị giữ lại hầu hết ở tầng ozon nên ta có thể bỏ qua tạm không cần quan tâm. Tia UVB là tia có bước sóng trung bình. Còn tia UVA là tia có bước sóng dài, thâm nhập sâu vào trong da tới tận lớp biểu bì của bạn, từ đó gây ra các vấn đề xấu như lão hóa sớm, da nhăn... Điều này còn nguy hại hơn bởi bạn hoàn toàn có nguy cơ ung thư da nếu tiếp xúc với tia cực tím UVA quá nhiều. 

Trên chuyến bay, nên hay không nên bôi kem chống nắng2.jpg

Hơn thế nữa, khi đang bay qua tuyết hoặc những đám mây dày, tia UV có thể khuếch đại nhiều lần, kèm theo đó là tăng các nguy cơ gây ra bệnh ung thư da. Cách tốt nhất để bảo vệ da là nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt dù bạn có thích hay không thích mở cửa sổ trong các chuyến bay dài. Điều này nghe có vẻ như hơi bất tiện nhưng thực sự là một cách hiệu quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân bạn.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn