Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Đền tháp Mỹ Sơn - Vẻ đẹp của một kiệt tác

Ngày cập nhật
TF Travel Author
03/01/2019
10:05:12
Như một ánh hào quang của quá khứ, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian, khu đền tháp Mỹ Sơn vẫn tỏa sáng bởi một vẻ đẹp đặc biệt – vẻ đẹp của một kiệt tác.

Nằm cách thành phố Đà Nẵng gần 70km, cách đô thị cổ Hội An khoảng 45km, khu đền tháp này vốn là một trung tâm tôn giáo và văn hóa của người Chăm cổ được xây dựng suốt từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII khi kinh đô của vương quốc Chăm pa đóng gần đó, vùng Trà Kiệu và vùng Đồng Dương. Khi còn nguyên vẹn khu thánh địa này có hơn 70 công trình đền tháp, lăng mộ của các vị vua và tu sĩ cao cấp.

thanh dia my son.jpg
Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc trong một thung lũng kín có địa thế núi non hùng vĩ, thâm nghiêm.

Với chất liệu là gạch nung và đá sa thạch, những nghệ nhân và thợ khéo người Chăm cổ đã tạo nên một quần thể kiến trúc quy mô lớn và hết sức độc đáo. Cho đến nay, sự tinh xảo của những bức phù điêu bằng đá hay bằng gạch được chạm khắc thẳng vào các công trình kiến trúc vẫn khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Tại thánh địa Mỹ Sơn các đền tháp được chia thành nhiều cụm, tuy có nhiều phong cách khác nhau do được xây dựng ở nhiều thời kỳ, nhưng nói chung đều tuân thủ cùng một nguyên tắc. Mỗi cụm tháp đều có một ngôi ngôi tháp – đền thờ chính bao quanh bằng các ngôi tháo nhỏ hoặc công trình phụ. 

thanh dia my son 1.jpg
Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa. 

Ngôi đền chính tượng trưng cho núi Meru – trung tâm vũ trụ, là nơi hội tụ của thần linh và thờ thần Siva. Các đền phụ thờ các vị thần trông coi hướng trời. Ngoài ra còn có các công trình phụ là những ngôi tháp thường có mái lợp ngói, là nơi khách hành hương sửa lễ hay cất giữ đồ tế lễ. Các đền thờ chính ở đây đều không có cửa sổ. chỉ các công trình tháp phụ mới có.

Mỗi ngôi đền tháp ở Mỹ Sơn đều có 3 bộ phận chính: đế tháp, thân tháp và mái tháp, trong đó đế tháp tượng trưng cho thế giới trần tục, thân tháp tượng trưng cho thế giới tâm linh, nơi con người có thể giao tiếp với tổ tiên và hòa nhập với thần linh, thường có 3 tầng, thu hẹp dẫn lên phía đỉnh.

Khu đền tháp Mỹ Sơn từng bị lãng quên hàng thế kỷ, mãi đến cuối thế kỷ 19 mới được phát hiện và nghiên cứu. Nhưng trong thời gian chiến tranh đã có nhiều công trình bị bom đạn phá hủy. Cho đến nay, hầu như đền tháp tại đây không còn công trình nào nguyên vẹn, nhưng chúng vẫn là những di sản vô giá của quá khứ và là cứ liệu lịch sử để tìm hiểu quá trình phát triển của nghệ thuật Chăm cổ.

thanh dia my son.jpg
Khu đền tháp Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2 km, xung quanh là đồi núi. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Sức hấp dẫn đặc biệt của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng có thể nói, ngoài sự ảnh hưởng sâu sắc của Ấn Độ Giáo thì tính bản địa và sự sáng tạo riêng là một yếu tố đặc biệt quan trọng.

Bởi thế nên năm 1999, trong kỳ họp lần thứ 23 tại Marrakesh, khu đền tháp Mỹ Sơn đã được Unesco công nhận là một trong các di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí: “như là một ví dụ điển hình về sự trao đổi văn hóa” và theo tiêu chí “như là bằng chứng duy nhất của một nền văn minh châu Á đã biến mất”.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn