Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Môn nghệ thuật thứ chín của nước Pháp

Ngày cập nhật
TF Travel Author
31/12/2018
17:02:41
Cha đẻ của nghệ thuật truyện tranh, họa sĩ người Thụy Sĩ Rodolphe Topffer (1799 - 1846) gọi bộ môn này là “văn học bằng tranh”, bởi nó là một cách biểu đạt mới nằm giữa ngã ba văn học và nghệ thuật thị giác. Trong vòng nửa thế kỷ qua, cách nhìn nhật đối với loại hình nghệ thuật này đã thay đổi nhanh chóng, thể hiện rõ nhất là qua việc định nghĩa từ ngày trong từ điển Petit Larousse Illustre.

Khai thác yếu tố sáng tạo của họa sĩ và người viết truyện khiến truyện tranh trở thành được coi là “môn nghệ thuật thứ chín” tại Pháp, một trong những quốc gia xuất bản truyề tranh hàng đầu thế giới. Ngược dòng lịch sử, có thể thấy sau thế chiến 2, với rất nhiều nỗ lực, truyện tranh Pháp với trường phái Bỉ đã có chỗ đứng xứng đáng trong thế giới truyện tranh, Ngoài các tác giả lẫy lừng như Herge, truyện tranh Pháp còn có tác giả lớn khác như Tillieux và Peyo với nhân vật xì trum, Franquin sáng tạo ra Spirou, Morris với anh chào cao bồi Lucky Luke… cùng tạp chí truyện tranh nổi tiếng như TinTin, Spirou, Barbarella, Epoxy.

Tin-Tin.jpg

Từ cuối những năm 1960, truyện tranh tiếng Pháp có bước ngoặt lớn và có những sáng tạo đặc biệt. Các album tăng theo cấp số nhân, và dần dần những thể loại mới xuất hiện; hài kịch, tự truyện, phóng sự… Truyện tranh không còn chỉ là một thể loại văn học để giải trí mà còn là một cách thức biểu đạt theo đúng nghĩa của nó, có khả năng truyền tải bất kỳ câu chuyện nào và dành cho mọi đối tượng người đọc. Bên dưới tiêu đề của tạp chí truyện tranh TinTin luôn in dòng chữ “dành cho lứa tuổi từ 7 đến 77”. Trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây, thị trường truyện tranh tại Pháp và các nước nói tiếng Pháp cực kỳ sôi động khi có tới gần 400 nhà xuất bản đang hoạt động và hơn 5.000 đầu sách được xuất bản hàng năm.

Theo xu thế của thời đại, truyện tranh tiếng Pháp ngày nay cũng phát triển thêm một số hướng phù hợp với cuộc sống xã hội hơn. Dòng truyện tranh du kí được làm theo hướng phóng sự hiện đại. Khi có người họa sĩ như phóng viên, đi thực địa lưu trú, sống và vẽ tác phẩm tại các địa bàn xa xôi hẻo lánh, cộng đồng khép kín hoặc vùng chiến sự, và các tác phẩm có nội dung như dạng phóng sự về cộng đồng. Tiêu biểu như tác giả Guy Delisle với các tác phẩm Shenzhen (2000), Pyongyang: A Journey in North Korea (2003), Burma Chronicles (2007)… 

Tin-Tin 1.jpg

Một dòng sáng tác nổi bật của truyện tranh Pháp hiện đại là những tác phẩm thể hiện những nội dung đề tài khó, nhiều kiến thức lịch sử… không dành cho đại chúng, mà thường chỉ dành cho giới tinh hoa. Tuy nhiên, với thế mạnh của loại hình truyện tranh, đa phần các họa sĩ hiện đại vẫn tiếp tục với các chủ đề tự sự, hư cấu, châm biếm… là những nội dung đặc trưng của loại hình nghệ thuật này. Về mặt kỹ thuật, các tác phẩm cũng có các cách tạo hình phong phú, xử lý bố cục đa dạng hơn xưa, màu sắc cũng hấp dẫn và hiện đại hơn rất nhiều.

Một số tác phẩm và tác giả đình đám của truyện tranh Pháp hiện đại, vừa qua cũng đã có cơ hội tiếp cận với công chúng độc giả ở Việt Nam, thông qua một triển lãm chuyên đề về “Truyện tranh Pháp ngày nay” đã được giới thiệu tại Fesstival Huế 2018 và Viện Pháp tại Hà Nội. Các thể loại truyện tranh đang chiếm ưu thế nổi trội trên thị trường hiện nay như truyện phiêu lưu mạo hiểm, truyện giả tưởng và tự truyện…. cũng được giới thiệu. Ngoài ra, một loại trích đoạn phim được trình chiếu tại triển lãm cũng cho thấy điện ảnh Pháp ngày càng có xu hướng lấy cảm hứng từ truyện tranh.

Một thế giới của hình vẽ và ngôn từ, với cũng câu chuyện vừa hiện thực, vừa giả tưởng mơ mộng, sẽ luôn là một thế giới thú vị để người đọc khám phá. Bởi thế, nghệ thuật truyện tranh nói chung, và dòng truyện tranh hiện đại Pháp nói riêng, sẽ luôn là miền đất kỳ thú, lôi cuốn độc giả không ngừng.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn