Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Tuscany - vùng đất rượu vang nổi tiếng ở nước Ý

Ngày cập nhật
TF Travel Author
14/12/2018
16:53:40
Tuscany là một trong những vùng đất rượu vang nổi tiếng nhất của nước Ý nói riêng và thế giới nói chung. Ngoài khung cảnh đẹp như tranh vẽ, Tuscany thu hút khách du lịch bởi những cánh đồng nho rộng lớn và những tour thử rượu vang đặc sắc. Vino Nobile di Montepulciano là “đặc sản” của vùng này. Đây là loại rượu vang đỏ khá nặng được ủ từ bốn loại nho và phải được cất giữ trong ít nhất là 2 năm.

Nằm cách thủ đô Siena khoảng 70km về phía Đông Nam, Montepulciano có bức tường thành cổ vẫn còn nguyên vẹn từ thời Trung cổ. Phóng tầm mắt ra xa là những cánh đồng lúa mì trải dài tít tắt cùng những quả đồi đất sét và những con đường được bao bọc bởi hàng cây trắc bá cao vun vút. 

ruou vang vung Tuscany 1.jpg

Ngay trên con đường dẫn vào thị trấn là Citta Sotterranea: Cantina Ercolani - một trong những hầm rượu nổi tiếng nhất của Montepulciano và hoàn toàn miễn phí. Thông thường, nhiều tour thử rượu dành cho khách du lịch sẽ chỉ cho đi ngắm vài quầy rượu, vào khu vực cất giữ trong thời gian rất ngắn và sau đó nếm vài lý, giới thiệu sản phẩm. Nhưng Citta Sotterranea: Cantina Ercolani còn gắn với những câu chuyện lịch sử. Trước đây, hầm rượu này từng là nơi ẩn náu của dân làng mỗi khi trong vùng có chiến tranh.

ruou vang vung Tuscany 2.jpg

Nằm dưới lòng đất là hai ngôi mộ cổ từ thời văn minh Etrusca. Đây là nền văn minh cổ tồn tại từ năm 700 trước Công Nguyên ở Tuscany. Những người chủ của Citta Sotterranea còn xây dựng cả một bảo tàng nông nghiệp với những mẫu hóa thạch được lưu giữ tại hầm rượu này. Từng mái vòm đá, từng viên gạch đỏ xù xì hay một chiếc giếng sâu vẫn còn giữ nguyên. Khách được chỉ lối đi xuống hầm và tự do trải nghiệm. Phía trong hầm có rất nhiều khu vực và hành lang, những thùng gỗ sồi lớn đang ủ những loại rượu hảo hạng.

Sau khi lang thang “bảo tàng” rượu vang dưới lòng đất trong thời gian tùy ý muốn, du khách sẽ trở lên trên để thử rượu. 9 loại rượu vang từ trung bình đến hảo hạng trong đó có cả những chai Vino Nobile di Montepulciano tuổi đời gần 20 năm. Mỗi một loại rượu sẽ có chuyên gia giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ, thành phố, độ cồn và cách thưởng thức.

Với những loại rượu có tuổi đời cao, từ năm 2002 đến 2009, du khách sẽ nếm thử ở những chiếc ly to gấp 5 lần ly bình thường để đảm bảo về mùi hương. Trong quá trình thử 9 loại rượu vang, du khách được phục vụ một khay nhỏ các loại bánh mỳ, phô mai, salami khác nhau ứng với từng loại rượu. 

ruou vang vung Tuscany 3.JPG

Điểm đặc biệt của Citta Sotterranea: Cantina Ercolani là sau khi thử hết 9 loại rượu, chuyên gia sẽ giới thiệu lại một lượt từng loại nhưng không chèo kéo khách phải mua, giữ thái độ rất lịch sự. Những người phục vụ thậm chí còn hỏi khách có muốn thử lại một loại nào không và mời thêm một ly. Nhà máy rượu Ercolani & Pulcino là một doanh nghiệp gia đình, chủ sở hữu hầm rượu mang tính lịch sử này tại Montepulciano. Ngoài loại rượu vang đặc sản Vino Nobile di Montepulciano, họ còn nổi tiếng với các sản vật địa phương như dầu olive, mật ong, phô mai và các loại thịt muối.

Ngoài Citta Sotterranea: Cantina Ercolani, thị trấn Montepulciano còn có những điểm thử rượu vang nổi tiếng khác, bao gồm:

+ Cantina Contucci: Hầm rượu ra đời vào khoảng năm 1000 và cũng là một trong những địa danh lịch sử quan trọng của thị trấn. Cantina Cotucci được đặt tên theo tên Cung điện Palazzo Contucci và nằm ngay dưới chân cung điện này.

+ Cantina Gattavecchi: Hầm rượu dưới lòng đất của gia đình Gattavecchi ra đời từ thế kỷ 12 cũng là một hang động cổ xưa. Nơi đây nằm phía bên rìa của thị trấn, gắn với Nhà thờ Santa Maria. Cantina Gattevecchi còn có nhà hàng ngoài trời, nhìn ra các ngọn đồi tuyệt đẹp của thị trấn.

Nguồn: Sưu tầm

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn