Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Phố bích họa công cộng Phùng Hưng

Ngày cập nhật
TF Travel Author
01/11/2018
14:50:53
Một không gian nghệ thuật mới, một không gian sống đẹp dành cho người dân và du khách tại Hà Nội, đã được tạo dựng từ đầu năm 2018 này.

Dịp đầu năm 2018 này, khu phố cổ Hà Nội vốn đã tấp nập đông vui, giờ càng thêm hấp dẫn với đoạn phố bích họa có tên “Không gian trưng bày nghệ thuật công cộng Phùng Hưng”. Với hơn một chục bức tranh tường, vẽ liên hoàn tại các ô vòm cầu đường sắt phố Phùng Hưng, giờ đây đoạn phố này đã trở thành không gian đi bộ liên thông từ phố Phùng Hưng sang khu chợ Đồng Xuân.

Phung hung.jpg

Với ý tưởng tổng thể là tương tác với lịch sử và ký ức của chính bức tường vòm cầu đá Phùng Hưng, cũng như cả khu phố cổ, các tác phẩm do các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thể hiện đều truyền tải những thông điệp về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những biến đổi song vẫn luôn gìn giữ những giá trị truyền thống. Những hình ảnh thân thương của một Hà Nội xưa được tái hiện sống động theo không gian 3D như cuốn người xem cùng tương tác với tác phẩm. Dường như nghe đâu đây có tiếng leng keng của tàu điện cổ, tiếng reo vui của bầy em nhỏ đang rước lân rước rồng, cái lạnh se sắt trong cơn gió đông lúc xếp hàng đợi hứng nước… Các họa sĩ đã khéo tạo ra những không gian sống động trong tranh, để cho người xem khi đứng vào cùng tranh thì cũng như trở thành một nhân vật của tác phẩm.

Phung hung1.jpg

19 tác phẩm tranh tường tại 19 ô vòm cầu là những mảnh ghép kết nối một Hà Nội xưa - nay, truyền thống - đương đại. Có những tác phẩm rất kỳ công, ẩn chứa nhiều thông tin quý về lịch sử xã hội. Ví như tác phẩm “Ngôi nahf số 63 Phùng Hưng” của họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế. Tác phẩm tái hiện lại những khung cửa nguyên bản ở ngôi nhà số 63 Phùng Hưng, nhưng được “bóc lớp” theo thời gian. Phố Phùng Hưng xưa vốn như là ranh giới giữa phố Tây và phố Hàng. 

Sau rất nhiều biến động và biến mất. Số nhà 63 là một trong những ngôi nhà Tây hiếm hoi còn lại đó. Sau gần một thế kỷ với biết bao đổi thay, liệu trong ngôi nhà này có còn lại gì đằng sau mặt tiền đó. Cánh cửa trong tranh hé mở ra như ngỏ ra cơ hội khám phá một góc khuất của lịch sử đằng sau những cánh cửa ấy. Một tác phẩm khác hoàn thành ngay trước ngày khánh thành dự án, đó là bức “Phảng phất Cửa Đông” của nghệ sĩ Phạm Khắc Quang. Vốn là họa sĩ đồ họa, anh đã chuyển nghệ thuật khắc gỗ truyền thống sang thực hành đương đại dưới hình thức “điểm ảnh” ghép kỳ công từ 3.000 mảnh gốm do họa sĩ tự tay nung. 

Phung hung2.jpg

Tác phẩm nói về lịch sử thăng trầm của cổng thành Cửa Đông, 1 trong 5 cổng thành của Hà Nội. Vậy tại sao lại là Cửa Đông mà không phải Cửa Bắc? Thì ra phố Phùng Hưng trước kia chính là hào nước trước cổng thành Cửa Đông. Chính vì vậy hình ảnh Cửa Đông được dựng lại, đặt ngay tại vòm cầu Phùng Hưng thật có ý nghĩa lịch sử. Hầu hết nội dung của tác phẩm đều được các nghệ sĩ tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ để những tác phẩm nghệ thuật này không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn góp phần mang lịch sử của Hà Nội đến gần với công chúng hơn.

Giám tuyển của dự án, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn cho biết, tổng thể dự án gồm các tác phẩm với rất nhiều hình thức và thủ pháp nghệ thuật từ vẽ 3D, sắp đặt nhiếp ảnh, tranh gốm sứ, sắp đặt điêu khắc, phù điêu đến những biến tấu từ trò chơi dân gian, trò chơi leo núi hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về nghệ thuật công cộng để cùng khám phá chiêm nghiệm những chiều kích của lịch sử, của ký ức tập thể cũng như khám phá trí tưởng tượng của chính mình.

Phung hung3.jpg

Tác phẩm “máy nước thời gian” được đựng đúng ở nơi đã từng có một vòi nước công cộng, trên đường Phùng Hưng. Ngay bên cạnh đó là tác phẩm “Kim vàng giọt lệ” - là chiếc xe máy Nhật Cub 81, biểu tượng của sự giàu sang và no đủ của một thời. Xe Cub 81 từng là giấc mơ của mọi người dân, thời mới xóa bỏ bao cấp. Người xem có thể tạo dáng chụp hình cùng tác phẩm, như thể đang chinh phục giác mơ giàu sang.

Với dự án này, lần đầu nghệ thuật đương đại được đưa đến tương tác với cộng đông ở không gian công cộng tại thủ đô. Các nghệ sĩ tình nguyện Việt - Hàn đã tạo ra một không gian đi bộ - nghệ thuật thú vị, kết nối các giá trị di sản, nghệ thuật và cộng đồng. Các nghệ sĩ cũng mong muốn thông qua nhịp cần nghệ thuật sẽ thắt chặt hơn tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc và quảng bá hình ảnh đẹp về thủ đô Hà Nội nhan dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Hợp quốc và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Tới đây, mô hình nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng sẽ được giới thiệu tại Diễn đàn dô thị Thế giới lần thứ 9 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia).

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn