Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Kinderdijk - ngôi làng cối xay gió

Ngày cập nhật
TF Travel Author
01/11/2018
14:30:12
Làng Kinderdijk có hệ thống cối xay gió được Unesco công nhận là di sản Thế giới.

Xuất hiện thường xuyên trên những tấm bưu thiếp du lịch, những cánh đồng hoa tuy lịp rực rỡ bạt ngàn và những chiếc cối xay gió đã trở thành biểu tượng của một đất nước thành bình. Mặc dù không phải là quốc gia phát minh ra cối xay gió nhưng câu chuyện về những chiếc cối xay gió đã gắn với lịch sử của Hà Lan hàng trăm năm và đến nay nó vẫn là niềm tự hào của đất nước xinh đẹp này.

Nằm cách tành phố cảng Rotterdam sầm uất khoảng 15km về phía đông, ngôi làng Kinderdijk được gọi bằng cái tên đáng yêu “ngôi làng cối xay gió”. Gần như trái ngược với nhịp sống sôi động của thành phố cảng, ở Kinderdijk, khung cảnh thanh bình với 19 chiếc cối xay gió sừng sững như kể câu chuyện lịch sở về cách người Hà Lan chống chọi với sức mạnh của nước để giữ vùng đất lấn biển. 

ngôi làng Kinderdijk.jpg

Kinderdijk vốn là vùng đất bồi và thuộc khu vực thấp nhất dưới mực nước biển ở Hà Lan. Để tiêu nước cho vùng đất bồi này, những người nông daab Hà Lan xưa kia đã xây dựng hệ thống đê, cống chằng chịt và đặc biệt là thiết kế những chiếc cối xay gió đã cùng dân làng dũng mảnh vượt qua các trận thủy chiến và trở thành niềm kiêu hãnh, tự hào của làng Kinderdijk. Công năng của hệ thống cối xay gió hoàn thiện đã chính thức được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. 19 chiếc cối xay gió hiện hữu ngày nay tại làng Kinderdijk chính là di sản từ thời kỳ đó được người dân Hà Lan sử dụng, nâng niu và gìn giữ qua hàng trăm năm.

ngôi làng Kinderdijk 2.jpg

Ngày nay, hệ thống cối xay gió ở Kinderdijk chủ yếu được bảo tồn và phục vụ khách thăm quan. Du khách có thể đi sâu vào bên trong những chiếc cối xay gió khổng lồ để tìm hiểu không gian làm việc và sinh hoạt của người chủ cối xay gió. Nhiệm vụ của họ là theo dõi sự thay đổi của hướng gió, mực nước và đưa ra những quyết định chuẩn xác khi điều chỉnh các cánh quạt theo điểu kiện thời tiết. Điều thú vị nữa là không gian phía trong mỗi chiếc cối xay gió được sắp xếp gọn gàng, hợp lý đủ cho cả gia đình người chủ cối xay gió sinh sống. Đừng quên leo lên trên nóc của cối xay gió để ngắm khung cảnh làng Kinderdijk thanh bình thu gọn qua ô cửa nhỏ xinh. Khung cảnh làng quê vừa bình dị vừa thơ mộng ở Kinderdijk cũng chính là điểm nhấn trên hành trình đến với đất nước Hà Lan.

ngôi làng Kinderdijk 3.jpg

Bạn sẽ không tìm thấy bóng dáng những chiếc ô tô hay nhà cao tầng ở đây vì ngôi làng quang đãng, dừng chân ngắm nhìn hay chuoj ảnh kỷ niệm tại những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh có những dàn hoa duyên dáng. Nông trại để biết thêm về công việc nhà nông ở làng Kinderdijk.

Hằng năm, có ngày hội máy xay National Mill Day (cối xay gió là các loại máy dùng sức nước…) trên toàn đất nước Hà Lan diễn ra vào khoảng giữa tháng 5, năm 2018 sẽ được tổ chức vào thứ 7, ngày 12 tháng 5. Ở Kinderdijk, đây là dịp nhộn nhịp và vui nhất khi mọi câu chuyện lịch sử liên quan đến những chiếc cối xay gió dũng mãnh được tái hiện thông qua những thước phim hay những lời kể của nhiều thế hệ đã được làm chủ cối xây gió. Hãy lên lịch để tới Kinderdijk vào ngày này và chắc chắn bạn sẽ được dân làng Kinderdijk chào đón bằng tình cảm nồng hậu nhất.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn