Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Vũ điệu của xứ sở đền tháp

Ngày cập nhật
TF Travel Author
24/10/2018
10:13:27
Những nàng tiên với vũ điệu Apsara được tạc vào đá ở quận thể đền tháp Angkor.

Tuyệt đỉnh đến kiến trúc Khmer - quần thể đền tháp Angkor - di sản thế giới vốn đã mê hoặc hậu thế bởi những công trình kỳ vỹ sừng sững qua ngàn năm và biết bao bí ẩn đằng sau đó. Cùng với Angkor, vũ điệu trên đá của các nàng tiên Apsara đã khơi lên những cảm xúc về huyền thoại văn hóa bất tử thuộc về đất nước Campuchia.

mua-apsara.jpg

Có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo, du nhập vào Campuchia cùng lúc với tôn giáo này vào khoảng thế kỳ I, vũ điệu Apsara theo truyền thuyến là điệu múa của những nàng tiên xinh đẹp phục vụ các vị thần. “Kỷ nguyên” Angkor là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong lịch sử của vũ điệu này khi nó trở thành điệu múa kinh điển trong cung đình. Apsara thường được biểu diễn vào các dịp lễ trọng đại của hoàng cung hay trong những màn vinh danh các vị thần. Và điều khiến Apsara trở thành huyền thoại là khi các vũ công Apsara đã được tạc vào đá, trường tồn cùng những khu đền vĩ đại của người Khmer. Đứng trước quần thể đền đài Angkor, người ta choáng ngợp trước quy mô đồ sộ và khâm phục sức mạnh bí ẩn của người Khmer đã xây dựng nên công trình kỳ vĩ này. Nhưng khi ngắm nhìn hàng ngàn bức phù điêu, đặc biệt là những phù điêu miêu tả điệu múa Apsara, người xem càng ngưỡng mộ hơn sức sáng tạo của các nghệ nhân dân gian Khmer.

Ở những đền Angkor, từ cổng vào hay trên những bức tường thành dài hàng trăm mét, dọc hành lang hun hút hay trên những vách đền cổ kính cao vợi, những bức phù điêu Apsara đã làm nên vũ điệu của đá, hút mọi ánh nhìn vào từng mảng rêu phong tưởng chừng vô giác. Có khoảng 2.000 bức phù điêu Apsara có vẻ tương đối giống nhau khi đều thể hiện các nàng tiên trong tư thế múa, dáng người uyển chuyển với eo thon, ngực nở, lưng thẳng mông cong, cặp chân thon dài, cánh tay mềm mại ngọc ngà. Nhưng ngắm nhìn thật lâu sẽ thấy mỗi nàng tiên có một tư thế, biểu cảm hoàn toàn khác biệt.

dieu-mua-apsara-o-campuchia.jpg

Hàng ngàn phù điêu Apsara là hàng ngàn nàng tiên đang nhảy múa, phô diễn vẻ đẹp thân hình và kỹ thuật của điệu múa cung đình. Múa Apsara có ngôn ngữ riêng của nó và mỗi động tác múa đều mang ý nghĩa khác nhau hoặc mô tả về một sự vật, hiện tượng hay nhân vật thần thoại. Có nàng tiên đang hướng tay trái ra phía sau, tay phải nắm lại để trước ngực với 3 ngón tay hướng lên, ngón trỏ chạm vào ngón cái để miêu tả hình ảnh rắn Naga - linh vật rắn thiêng liêng của người Khmer. Có nàng tiên lại đang đặt nhẹ cánh tay ngang ngực để thể hiện vũ điệu của sự hạnh phúc, vui tươi. Có nàng tiên đang mỉm cười duyên dáng, lại có nàng tiên vui vẻ phấn khích qua nét cười điệu nghệ. Ghé thăm Angkor khí ánh mặt trời còn rạng rỡ, từng nét khắc tinh xảo sẽ đêm đến cái nhìn đầy đủ về từng khuôn mặt kiều diễm, thân hình cang tràn nhựa sống của những vũ nữ Apsara trong dáng múa uyển chuyển. Nhưng nếu có dịp bắt gặp những nàng tiên ấy trong ánh chiều tà hoang lieu nơi đền tháp cổ, cái thần thái thoát tục sẽ làm ta ngỡ như thiên đàng là đây, nơi chỉ có điệu múa cao sang sang, thanh nhã ru lòng vào cõi hư ảo.

apsara.jpg

Từ huyền thoại trong khu vườn hồng nơi thiên đàng, những nàng tiên Apsara đã xuống hạ giới, vào chốn hoàng cung của vương triều Angkor để rồi hóa thân vào đá ru mãi ngàn năm. Say mê với những vũ điệu Apsara trên đá nhưng khi đến Siem Reap, bạn đừng quên thưởng thức những show trình diễn của những vũ công Apsara hiện đại. Nếu bạn vừa muốn dùng bữa tối với những món ăn truyền thống của Campuchia và có cơ hội ngắm nhìn những vũ công Apsara xinh đẹp biểu diễn, có thể mua vé tiệc buffet tối tại nhà hát, khách sạn ở trung tâm Siem Reap. Còn nếu bạn muốn đắm chìm hoàn toàn trong âm nhạc và điệu múa Apsara huyền thoại, hãy tới nhà hát để được thưởng thức bữa tiệc vũ nhạc với những vũ công chuyên nghiệp. 

Sẽ là tuyệt vời nhất khi đến với Siem Reap vào cuối tuần hay dịp lễ hội, những màn múa Apsara hoành tráng sẽ được trình diễn ngay trước các khu đền trong quần thể Angkor. Những nàng tiên Apsara đầu đội vương miện mô phỏng hình tượng đền tháp, khoác lên người bộ váy truyền thống được dát vàng ngọc ngà như vừa được bước ra từ những bức phù điêu để tiếp tục cho công chúng thưởng lãm sự diệu vợi của điệu múa hoàng cung. Sức mạnh văn hóa trường tồn của xứ sở đền tháp được các vũ công truyền tải qua những màn biểu diễn điêu luyện, gửi gắm thông điệp nhân văn về tình yên và hòa bình.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn