Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Cửa Đại không chỉ có biển đẹp

Ngày cập nhật
TF Travel Author
15/10/2018
14:36:52
Vùng sông nước, cửa biển xứ Quảng với những dấu ấn văn hóa và điểm đến hấp dẫn.

Xứ Quảng có đô thị cổ Hội An, là càng thị hình thành bên bờ con sông Thu Bồn chứa đựng những nét văn hóa của một thương cảng sớm có sự giao lưu quốc tế. Xuôi dòng con sông ấy ra biển lớn qua vùng vịnh Cửa Đại, cả vùng đất ấy như một kho báu văn hóa bản địa với những điểm du lịch mang dấu ấn pha trộn của sông nước, biển đảo đa dạng và hấp dẫn.

Nói đến vịnh là nói đến biển. Biển Cửa Đại chỉ cách đô thị cổ Hội An luôn tấp nập du khách chừng 5km như đã trở thành một thế giới khác với biển dịu êm và sóng nước dập dờn xô nhẹ vào bờ cát trắng. Biển Cửa Đại thơ mộng khi bình minh lên đón ánh ban mai trong trẻo và quyến rũ, nắng vàng trải rộng lấp lánh mặt biển. Cho dù Cửa Đại có hệ thống resort, khách sạn san sát nhưng cảnh quan thiên nhiên nơi đây vẫn hài hòa để du khách cảm nhận được những nét hấp dẫn của một bờ biển đẹp.

bien cua dai.jpg
Biển Cửa Đại lúc hoàng hôn

Không chỉ có biển, cả một vùng non nước Cửa Đại còn có những điểm thấm đượm văn hóa vùng sông nước, cửa biển. Dòng sông Thu Bồn - con sông huyết mạch của xứ Quảng uốn lượn nhiều khúc trước khi đổ ra biển lớn đã tạo nên những làng mạc ven sông trù phú và định hình từ lâu những nghề truyền thống như làng rau thơm Trà Quế, làng mộc Kim Bồng, làng dệt lụa Mã Châu, làng gốm Thanh Hà … Cảnh sắc làng quê thanh bình và những sản phẩm từ đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân xứ Quảng đã níu chân du khách.

Cả khách quốc tế và du khách Việt Nam đều thích thú khi được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân cuốc đất trồng rau, tưới bón ở làng rau Trà Quế, nơi cung cấp các loại rau gia vị nức tiếng ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Khi du khách thưởng thức thức những món ngon xứ Quảng như cao lầu, hoành thánh, mỳ quảng, bánh xèo, bánh canh… thì những thứ rau thơm, gia vị đến từ Trà Quế đã góp phần làm nên hương vị riêng cho những món ngon này.

song thu bon.jpg
Sông Thu Bồn

Làng gốm Thanh Hà cũng là một trong những làng nghề có lịch sử lâu đời thu hút du khách bởi cảnh quan mộc mạc và là một trong những làng nghề có lịch sử lâu đời thu hút du khách bởi cảnh quan mộc mạc và những cách thức sản xuất gốm cổ truyền được lưu giữ nhiều đời. Thanh Hà có nhiều sản phẩm gốm xây dựng như gạch, ngói, gốm trang trí hay phuc vụ sinh hoạt trong gia đình như nồi, niêu, bình, chậu hoa… có mặt khắp các tỉnh miền trung. Thanh Hà như một bảo tàng sống động với không khí lao động khẩn trương, cần mẫn và những dòng sản phẩm thô mộc có, nghệ thuật có, chứa đựngt âm hồn và tình cảm của bao thế hệ. Bởi thế mà người ta vẫn hay nói gốm Thanh Hà là sự hòa quyện của đất và nước sông Thu Bồn với những giọt mồ hôi của người thợ gốm.

lang gom thanh ha.jpg
Làng gốm Thanh Hà

Ở đâu có sông nước, ở đó có nghề chài lưới. Ven sông Thu Bồn có làng chài Thanh Nam luôn được nhắc đến trong danh sách những làng chài đẹp nhất Việt Nam. Cách đây hàng trăm năm, những ngư dân đã tới vãi chài quăng lưới để đánh bắt cá tôm. Sản vật sông nước dồi dào thu hút dân chài để lập nên làng chài ven sông vừa đánh bắt vừa trao đổi, buôn bán hàng hóa. Đến làng Thanh Nam, lênh đênh trên những con thuyền để ngắm cảnh sông nước hữu tình, du khách đồng thời cũng có cơ hội trò chuyện với những người dân chài đôn hậu, cởi mở hay được họ chỉ dẫn cách chèo thuyền, quăng lưới… Ghé vào một quán ăn ven sông, những món ngon đồng quê hút mắt cùng với tấm chân tình của người dân sông nước sẽ là những dấu ấn khó quên trên hành trình mênh mang ấy. Khi chiều xuống, xuôi theo dòng nước du khách lại tiếp tục được ghé thăm rừng dừa Bảy Mẫu xanh mát - khu rừng sinh thái ngập mặn gần cửa sông với những câu chuyện lịch sử hào hùng hay tiến thẳng ra vịnh Cửa Đại để ngắm hoàng hôn buông trên biển và cảm nhận sự giàu có của Cửa Đại.

Nguồn: Sưu tầm

Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn