Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Những món ngon không nên bỏ qua vào mùa hè ở Hà Nội

Ngày cập nhật
TF Travel Author
31/05/2017
15:53:58

Mùa hè là khoảng thời gian mang đến nhiều các sắc hoa cho trời Hà Nội. Sau màu tím mộng mơ của bằng lăng, phượng đỏ thắp sáng phố phường, điệp vàng nơi góc phố là đến mùa sen dịu dàng. Cùng với mùa sen cũng là lúc những trái sấu non xuất hiện. Cũng chính vì thế nên, trong ẩm thực ngày hè của người Hà Nội không thể thiếu những món giản dị này.

Chè hạt sen

Bạn sẽ cảm thấy cổ họng như mát dịu hơn giữa cái nắng hè oi ả với một bát chè sen long nhãn. So với hàng loạt các loại chè xuát hiện trên thị trường hiện nay như chè Thái, chè khúc bạch thì chè sen thơm ngát đúng kiểu của người Hà Nội vẫn có chỗ đứng riêng.

mua he ha noi.jpg

Món chè này được làm từ nguyên liệu đơn giản với hạt sen và cùi nhãn. Bả chè rất bắt mắt với một màu sắc nhẹ nhàng, căng mọng thoang thoảng hương hoa nhài, tinh dầu chuối mát lành của nước đường. Cũng tùy vào khẩu vị từng người, món chè có thể cho thêm chút trân châu, thạch đen và dừa nạo. Bấy nhiêu cũng đủ thỏa mãn cơn khát giữa ngày nóng.

Trà ướp sen

Trà sen được coi là đặc sản từ sen mùa hạ của Hà Nội. Muốn ướp trà ngon, người ta phải hái hoa sen còn chúm chím chưa bung nở vào thời điểm trước khi bình minh. Khi đó, những bông sen còn đẫm sương đêm. Người ta sẽ tách phần “hạt gạo” màu trắng dính trên đầu sợi nhị vàng của sen. Cứ một lớp trà mỏng, người ta sẽ để một lớp “gạo sen” xếp lên đầy hũ sành. Chúng được ủ trong phòng kín chừng 3 ngày rồi sàng “gạo” sen cũ, sấy khô trà và tiếp tục ủ cùng “gạo” sen mới. Cứ như thế tới 7 lần ta mới được một mẻ trà sen.

mua he ha noi1.jpg

Sấu dầm và ô mai sấu 

Sấu vốn là thứ quả quen thuộc ở Hà Nội. Đi theo những tuyến phố cũ, người ta thấy hình ảnh quen thuộc của những hàng sấu già rợp bóng mát ngày hè. Bởi vậy, sấu đã trở thành một phần trong bữa cơm ngày hè của người dân thủ đô. Vị chua mát của sấu rất dễ đưa cơm, nhất là trong cái nóng của những buổi trưa hè.

mua he ha noi2.jpg

Ô mai sấu bao tử

Mùa sấu thường bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 9 dương lịch. Sấu non đầu mùa gọi là sấu bao tử, ăn được cả hạt. Sấu bao tử bé bằng hòn bi, màu xanh nhạt, thường làm ô mai sấu hay ngâm nước mắm. Ô mai sấu làm từ loại sấu non ngâm đường với gừng tươi giã nhỏ, là thức quà quen thuộc của người Hà Nội khi đi xa.

Nước sấu dầm

Bên cạnh đó thì nước sấu ngâm đường trở thành đồ uống giải nhiệt quen thuộc ngày hè. Vị chua tiết từ sấu hòa trong nước đường, thoảng hương ấm nồng của gừng, là món quà hấp dẫn mọi lứa tuổi khi hè về.


mua he ha noi 4.jpg

 (Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn