Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Những món ăn kỳ dị trong lễ Giáng Sinh

Ngày cập nhật
TF Travel Author
15/03/2017
16:13:00
Thông thường, nhắc đến Giáng Sinh, người ta sẽ hình dung ra một bữa tối ấm cúng và rất thịnh soạn với những món ăn hấp dẫn, chẳng hạn như gà tây quay, khoai tây nghiền và rau củ nướng, bánh bích quy cùng những ly rượu ngọt ngào, nồng nàn. Thế nhưng mà ở một số nơi thì bữa tối Giáng Sinh lại gắn liền với những món ăn rất kỳ dị, được xem là độc nhất vô nhị. 

1. Nam Phi: Sâu bướm chiên
Ở một số nước của Nam Phi thì vào mỗi buổi tối Giáng Sinh sẽ không thể thiếu món sâu bướm chiên vàng rộm. Loài sâu bướm này chính là ấu trùng của bướm Hoàng đế, thường được người dân nuôi và thu hoạch vào thời kỳ gần trùng với dịp lễ Giáng Sinh. 

mon an kinh di dem giang sinh 1.jpg
Sau bướm sau khi được thu hoạch sẽ được phơi khô và bảo quản tươi trong mùa đông. Đến trước dịp lễ thì các gia đình sẽ mang số sâu bướm đã phơi khô hoặc bỏ đông lạnh này chiên vàng để thưởng thức vào đêm Giáng Sinh.Ở Zimbabue, Nam Phi, họ xem loại sâu bướm này là nguồn protein quan trọng, biến nó thành một món đặc sản được đóng hộp và bán ở mọi khu chợ.

2. Greenland: Mattak
Mattak là món ăn rất đặc trưng của người Eskimo và rất hiếm khi xuất hiện bên ngoài vùng Bắc Cực. Món ăn này được làm từ da của cá voi sống hoặc từ mỡ của loài kỳ lân biển. Chúng được thái hạt lưu hoặc khứa hình răng cưa trước khi bày lên bàn. Khi ăn món này, người ta sẽ nhai từng miếng mỡ sống cho đến khi nó ra dầu rồi nuốt chửng. 

mon an kinh di dem giang sinh 2.jpg
    
Không ít du khách đến đây vào dịp lễ Giáng Sinh và suýt ngất vì món ăn này. Có một cách để có thể dễ thưởng thức hơn là thái nhỏ ra, rắc vụ bánh mì lên rồi đem chiên giòn và ăn cùng nước tương. Mặc dù nghe có vẻ kinh dị nhưng món Mattak lại có khá nhiều chất dinh dưỡng.

3. Greenland: Kiviak
Cũng như món Mattak thì Kiviak cũng không kém phần kỳ dị. Đầu tiên, người ta lột da của một con hải cẩu rồi nhồi khoảng 500 con chim anca vẫn còn nguyên lông vào bộ da hải cầu rồi khâu lại, bao phủ bằng một lớp mỡ rồi để lên men trong vòng 7 tháng. Cho đến khi con chim được lên men thì đưa ra bày trực tiếp lên bàn để mọi người cùng thưởng thức mà không sơ chế gì cả.

mon an kinh di dem giang sinh 3.jpg

4. Nauy: Smalahove
Smalahove là món ăn đặc trưng của người Na Uy. Món ăn này được làm từ đầu cừu đang còn nguyên vẹn. Cách chế biến khá là công phu nhưng khiến cho mọi người thấy sợ hãi vì trông rất kinh dị. Da và lông cừu được đem đốt, não được bỏ ra và đầu thì được ướp muối, đôi khi còn được hun khói và phơi khô. 

mon an kinh di dem giang sinh 4.jpg

Ngoài ra, họ còn có thể chế biến theo kiểu khác là đem luộc hoặc hấp trong vòng 3 tiếng rồi bày ra cùng củ cải và khoai tây nghiền để thưởng thức. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể để nguyên phần não trong đầu để thực khách dùng muỗng xúc nó ra hoặc đem đi chiên. 

5. Nauy: Lutefisk
Một món ăn khác không kém phần độc đáo của người Na Uylaf Lutefisk. Món ăn này được làm từ cá tuyết khô ngâm ngập trong dung dịch kiềm. Đầu tiên, các con cá sẽ được bỏ xương rồi ướp muối và phơi khô trong vài tuần cho tới khi nó rắn lại và có mùi thối. 

mon an kinh di dem giang sinh 5.jpg

Sau đó, người ta sẽ ngâm nó vào dung dịch kiềm nhiều ngày tiếp theo để da cá phân hủy thành màu bàng bạc và thịt cá cũng trở nên chảy nước nhơn nhớt và bốc mùi. Để cho thân cá được phình to và có màu trắng như thạch rồi người ta lại tiếp tục ngâm trong nước lạnh từ 4 đến 6 ngày. Món này có thể được dùng chung với khoai tây, đậu nghiền và thịt hun khói hoặc thịt viên.
(Nguồn: Sưu tầm)


Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn