Gọi TF Travel
Chia sẻ
Đăng nhập / Đăng ký
tel icon + 84 988 777 930 / +84 902 476 458

Thưởng thức món ngon đặc sản Ninh Bình

Ngày cập nhật
TF Travel Author
23/08/2016
06:00:37
Du lịch Ninh Bình, ngoài việc ghé thăm những địa danh nổi tiếng, những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thì du khách đừng bỏ lỡ nét ẩm thực độc đáo, hấp dẫn thực khách gần xa nhé!

Cơm cháy Ninh Bình

Là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, cơm cháy được chế biến khá cầu kỳ, từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy có màu vàng nhạt của gạo, khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô cứng mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon đúng điệu. Cơm cháy được bày bán ở khắp Ninh Bình, từ thành phố cho đến các khu du lịch chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc…kể cả dọc đường quốc lộ, du khách sẽ không khó để tìm mua được món đặc sản Cố đô hấp dẫn này.

1.jpg

Tái dê Hoa Lư

Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Tái dê thường ăn kèm các loại lá, quả và đăc biệt nhất là nước chấm tương gừng. Đây là món ăn ngon và cũng là bài thuốc quý dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt cho sức khỏe.

2.jpg

Ốc núi luộc

Ốc núi Ninh Bình có vị ngọt tự nhiên, đậm đà do ốc ăn lá cây cỏ và một số loại thuốc quý. Ốc núi Ninh Bình được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me hay xào tỏi,…nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món ốc núi luộc. Ốc núi thường tập trung nhiều ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta phải dậy sơm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm bắt được.

Nem chua Yên Mạc

Không chỉ có Thanh Hóa mới là quê hương của những chiếc nem chua thơm ngon đâu nhé! Đến với Ninh Bình, du khách cũng có thể thưởng thức hương vị có phần khác lạ của món ăn này. Nem chua Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Những chiếc nem này mà ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi thì còn gì bằng.

3.jpg

Xôi trứng kiến Nho Quan

Nho Quan là “địa phận” của những loài kiến nâu có trứng để làm nguyên liệu cho món xôi trứng kiến độc đáo và tuyệt ngon. Cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân Nho Quan sẽ lại bắt đầu cuộc hành trình đánh trứng kiến. Trứng kiến được rửa sạch bằng nước ấm, để ráo nước rồi tẩm gia vị. Sau đó, hàng trăm cái trứng này sẽ được chế biến thành món xôi độc đáo. Ghé qua Ninh Bình, một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên món xôi này.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Những con cá nhệch tươi ngon, thuộc loại to từ 400kg trở lên, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm qua nhiều khâu chế biến hết sức tỉ mỉ, cầu kỳ sẽ trở thành món gỏi cá không có vị tanh. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon xen lẫn với vị bùi của gạo nếp rang cùng vị chua thanh của dấm, vị cay của gừng, tiêu, ớt,...

4.jpg

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn đặc sản Ninh Bình là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.
Rượu này được chưng cất từ gạo nếp kèm men thuốc bắc, sử dụng nguồn nước giếng khơi tự nhiên và đặc biệt là sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn.

Bún mọc Tố Như

Món đặc sản này bao gồm: bún, mọc, rau sống và nước dùng. Thành phần xem chừng đơn giản nhưng người là bún phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu. Cách ăn món bún này cũng khá đặc biệt. Du khách sẽ không chan nước vào bát to bỏ sẵn bún và mọc mà các nguyên liệu được để riêng thành từng đĩa, tùy người dùng lựa chọn ăn nhiều, ăn ít, ăn đến đâu lấy đến đó. 

1.jpg

Canh rau sắng cá tràu 

Và đặc biệt, một món ăn nữa không thể bỏ qua khi có cơ hội ghé thăm Ninh Bình đó là canh rau sắng cá tràu. Rau sắng là một loại rau ngót rừng được chế biến và nấu như rau ngót nhưng lá rau này xanh thẩm, bóng mỡ màng hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi hòa quyện với nhau rất đặc biệt. Người dân địa phương thường nấu rau này với các loại cá như cá rô, cá tràu nhưng ngon nhất vẫn là cá tràu.

2.jpg

Cá tràu cũng là loại cá nổi tiếng ở Ninh Bình. Trước đây, loài cá này chỉ dành cho các bậc đế vương. Cá tràu ở Ninh Bình sống ở trong các hang động, khe đá. Thịt cá tràu rất chắc và thơm ngon. Hằng năm, cứ đến mùa lễ hội, người dân cố đô vẫn thường làm món canh rau sắng cá tràu để dâng cúng thần linh, cầu mong cho mọi việc ấm êm, mùa màng bội thu.

Du lịch Ninh Bình, bạn nhất định đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản tuyệt ngon này nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)




Tin tức khác
Quảng cáo trang tin tức - 1
Kinh nghiệm & Mẹo du lịch
Quảng cáo trang tin tức - 2
Share on Google Plus
Share on Facebook
Trụ sở chính Hà Nội:
- Email: info@tftravel.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh:
- Email: tfsaigon@tftravel.com.vn